จับตา Nissan Navara ใหม่ จะมาพร้อมเทคโนโลยีที่รอคอย เขย่าตลาด EV

นิสสัน จัดแสดงสายการผลิตในขั้นทดลอง ของออลโซลิดสเตตแบตเตอรี่ เตรียมนำมาใช้กับรถกระบะปิกอัพด้วย

ครั้งหนึ่ง Nissan เคยเป็นผู้นำโลกในด้านยานยนต์ไฟฟ้า ด้วยการทำให้ Leaf กลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มียอดขายสูงที่สุดในโลกมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน และก็ยังเคยนำรถยนต์รุ่นดังกล่าวมาทำตลาดในไทย แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จเพราะต้องเจอกับอัตราภาษีที่สูงในขณะนั้น และต้นทุนในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในสมัยนั้นยังสูงอยู่ ในขณะที่ตลาดก็ยังไม่ได้ให้การยอมรับรถยนต์ไฟฟ้าเหมือนในปัจจุบัน ก่อนที่ในภายหลัง จะถูกค่ายรถยนต์จากจีน เข้ามาทำการแข่งขันจนส่วนแบ่งทางการตลาดของ Nissan หดตัวลงอย่างมาก จนแทบจะหายไปจากตลาดในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม Nissan ยังมีความหวังอยู่กับการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ของตัวเอง ที่คิดว่าจะสามารถเข้ามาเปลี่ยนเกมได้ นั่นก็คือแบตเตอรี่โซลิตสเตท ที่ล่าสุด บริษัทได้ออกมาเปิดเผยความคืบหน้าแล้ว

นิสสันจัดแสดงสายการผลิตในขั้นทดลอง ของออลโซลิดสเตตแบตเตอรี่ (all-solid-state battery) ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในญี่ปุ่น ให้แก่สื่อมวลชนที่โรงงานโยโกฮาม่า จังหวัดคานากาว่า โดยสายการผลิตในขั้นทดลองนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรม ของเทคโนโลยีการผลิตแบตเตอรี่ ภายใต้วิสัยทัศน์ระยะยาวของ Nissan Ambition 2030 นิสสันตั้งเป้าที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่ติดตั้งออลโซลิดสเตตแบตเตอรี่ภายในปีงบประมาณ 2028

ออลโซลิดสเตตแบตเตอรี่ (All-solid-state battery) จะเป็นผู้เปลี่ยนภาพของรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยศักยภาพในการมีความหนาแน่นของพลังงานประมาณสองเท่าของแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนทั่วไป รวมถึงลดเวลาในการชาร์จไฟฟ้าที่สั้นลงอย่างมากเนื่องจากประสิทธิภาพของการชาร์จ และการคายประจุที่เหนือกว่า และมีต้นทุนที่ลดลงจากวัตดุดิบที่มีราคาต่ำกว่า ทั้งนี้นิสสันวางแผนที่จะใช้ออลโซลิดสเตตแบตเตอรี่ในรถยนต์หลายรุ่นในเซกเมนต์ต่างๆ รวมถึงรถปิกอัพ ซึ่งจะทำให้รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้ามีความสามารถในการแข่งขันมากขึ้น

นิสสันกำลังเดินหน้าทำการวิจัย และพัฒนาในวงกว้าง ตั้งแต่การวิจัยวัสดุแบตเตอรี่ระดับโมเลกุล ไปจนถึงการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงการพัฒนาเมืองโดยใช้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นแบตเตอรี่สำหรับกักเก็บ จากประสบการณ์ในด้านยานยนต์ไฟฟ้าที่มีมาอย่างยาวนาน นิสสันกำลังยกระดับการพัฒนาโดยมีเป้าหมายในการนำไปปฏิบัติจริง เชื่อว่าหลังจากนี้ เราน่าจะได้เห็นบทบาทของ Nissan ในตลาดยานยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น