ขายปีหน้า! คนไทยมีลุ้นใช้ด้วย แบตฯ CATL ชาร์จแค่ 10 นาที วิ่งได้ไกล 400 กม. สูงสุด 700 กม.

ซีเอทีแอล บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า อันดับ 1 ของโลก ประกาศเปิดตัวแบตเตอรี่ชาร์จเร็วพิเศษ “เซินซิง” เปิดศักราชใหม่ของการชาร์จ EV ความเร็วสูง งานนี้ทำให้คนไทยมีลุ้นได้ใช้ตามไปด้วย เพราะ Arun Plus บริษัทในเครือของ ปตท เพิ่งได้ลงนามในสัญญาการเป็นพันธมิตรกับ CATL เพื่อตั้งโรงงานแบตเตอรี่ Cell-To-Pack ขึ้นในประเทศไทย พร้อมเดินสายการผลิตปี 2567 มุ่งสู่การเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ครบวงจรในอาเซียน

บริษัท ซีเอทีแอล (CATL) ผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีพลังงานใหม่ ได้ประกาศเปิดตัว เซินซิง (Shenxing) แบตเตอรี่ LFP แบบชาร์จเร็วพิเศษ ระดับ 4C ตัวแรกของโลก ซึ่งมอบระยะทางการขับขี่ไกลถึง 400 กิโลเมตรด้วยการชาร์จเพียง 10 นาที และไกลกว่า 700 กิโลเมตรเมื่อชาร์จเต็มความจุ โดยเชื่อว่า แบตเตอรี่เซินซิง จะช่วยบรรเทาความกังวลของผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ได้อย่างมาก ถือว่าเป็นการเข้าสู่ยุคใหม่ ของการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยความเร็วสูง

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีแบตเตอรี่ และการปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมของแบตเตอรี่ EV ส่งผลให้รถยนต์ไฟฟ้า มีระยะทางการขับขี่ไกลกว่าเดิม ทว่าในปัจจุบัน ความกังวลเรื่องการชาร์จแบตเตอรี่ ยังคงเป็นปัจจัยหลัก ที่ทำให้ผู้บริโภค ลังเลที่จะเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า ด้วยเหตุนี้ ซีเอทีแอล จึงเดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านวัสดุ ไฟฟ้าเคมี และโครงสร้างระบบอย่างรอบด้าน จนสามารถผลิตแบตเตอรี่ ที่ชาร์จได้เร็วเป็นพิเศษ มีความหนาแน่นของพลังงานสูง และมีความปลอดภัยระดับสูงในเวลาเดียวกัน โดยแบตเตอรี่ใหม่อย่างเซินซิง ได้ก้าวข้ามขีดจำกัดประสิทธิภาพทางเคมี ของแบตเตอรี่ LFP และก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านนวัตกรรม ในอุตสาหกรรมแบตเตอรี่

กำหนดนิยามใหม่ของแบตเตอรี่ LFP เพื่อคลายความกังวลเรื่องการชาร์จ

สกัดลิเธียมไอออนได้เร็วขึ้น: แบตเตอรี่เซินซิง ใช้เทคโนโลยีแคโทดเครือข่ายอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง และวัสดุแคโทด LFP ที่ตกผลึกระดับนาโนอย่างสมบูรณ์ เพื่อสร้างเครือข่ายอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง ซึ่งอำนวยความสะดวกในการสกัดลิเธียมไอออน และตอบสนองต่อสัญญาณการชาร์จได้อย่างรวดเร็ว

เพิ่มอัตราการแทรกสอดของลิเธียมไอออน: ซีเอทีแอล ใช้เทคโนโลยีวงแหวนไอออนรุ่นที่สอง เพื่อปรับเปลี่ยนคุณสมบัติของพื้นผิวกราไฟต์ ช่วยเพิ่มช่องทางการแทรกสอด และลดระยะการแทรกสอดของลิเธียมไอออน ทำให้เกิดช่องทางด่วนในการนำไฟฟ้า นอกจากนั้นยังมีการออกแบบอิเล็กโทรดหลายชั้น แบบไล่ระดับ เพื่อสร้างสมดุล ระหว่างการชาร์จเร็ว กับระยะวิ่งไกล

ลดความต้านทานในการเคลื่อนที่ของลิเธียมไอออน: ซีเอทีแอลได้พัฒนาสูตรอิเล็กโทรไลต์ ตัวนำยิ่งยวดใหม่ล่าสุด ซึ่งช่วยลดความหนืดของอิเล็กโทรไลต์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ค่าการนำไฟฟ้าดีขึ้น นอกจากนี้ ซีเอทีแอล ยังได้ปรับปรุงฟิล์ม SEI แบบบางเป็นพิเศษ เพื่อลดความต้านทานในการเคลื่อนที่ของลิเธียมไอออน

เพิ่มอัตราการส่งผ่านลิเธียมไอออน: ในส่วนของตัวกั้นแบตเตอรี่ ซีเอทีแอล ได้ลดความต้านทานในการส่งผ่านลิเธียมไอออน ด้วยรูพรุนจำนวนมาก และระยะการส่งผ่านเฉลี่ยที่สั้นลง

ปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวม ทั้งด้านความเร็วในการชาร์จ ระยะทางวิ่ง และความปลอดภัย

นอกเหนือจากการชาร์จเร็วพิเศษระดับ 4C แล้ว แบตเตอรี่เซินซิง ยังมอบระยะทางการขับขี่ไกล การชาร์จเร็วในช่วงอุณหภูมิที่หลากหลาย และความปลอดภัยในระดับสูง ด้วยนวัตกรรมโครงสร้าง และอัลกอริทึมอัจฉริยะ

ระยะวิ่งมากกว่า 700 กิโลเมตร: ซีเอทีแอลได้พัฒนาเทคโนโลยีการจัดกลุ่มแบบออลอินวัน รวมถึงคานภายใน และแผ่นปิดที่มาพร้อมเทคโนโลยีแบตเตอรี่ CTP 3.0 ซึ่งมอบประสิทธิภาพการจัดกลุ่ม และการบูรณาการในระดับสูง ช่วยให้แบตเตอรี่เซินซิง มอบระยะทางวิ่งได้มากกว่า 700 กิโลเมตร ซึ่งก้าวข้ามขีดจำกัดประสิทธิภาพทางเคมี ของแบตเตอรี่ LFP

ชาร์จได้ปกติแม้อุณหภูมิต่ำ: ณ อุณหภูมิห้อง แบตเตอรี่เซินซิง สามารถชาร์จได้ถึง 80% ในเวลาเพียง 10 นาที ขณะเดียวกัน ซีเอทีแอลใช้เทคโนโลยีควบคุมอุณหภูมิเซลล์ในระบบ เพื่อให้มั่นใจว่า เซลล์จะมีความร้อน ถึงช่วงอุณหภูมิการทำงานที่เหมาะสมอย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถชาร์จ 0-80% ในเวลาเพียง 30 นาที ณ อุณหภูมิต่ำสุด ที่ -10 องศาเซลเซียส พร้อมสมรรถนะการเร่งความเร็ว 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในอุณหภูมิต่ำ

ปลอดภัยไว้ก่อน: อิเล็กโทรไลต์ที่ได้รับการอัปเกรด และตัวกั้นแบตเตอรี่ ที่มีการเคลือบเพื่อความปลอดภัยในระดับสูง ได้ถูกนำมาใช้เพื่อปกป้องแบตเตอรี่เซินซิงแบบสองชั้น นอกจากนี้ ซีเอทีแอลยังควบคุมอุณหภูมิภายในเซลล์ โดยใช้อัลกอริทึมอัจฉริยะ เพื่อสร้างระบบทดสอบความบกพร่องแบบเรียลไทม์ ที่สามารถแก้ปัญหาที่เกิดจากการชาร์จเร็ว ทำให้แบตเตอรี่เซินซิง มีความปลอดภัยในระดับสูง

ซีเอทีแอล มีเป้าหมายการผลิตแบตเตอรี่ชนิดนี้ในปริมาณสูง ภายในสิ้นปี 2566 เปิดทางสู่ยุคของการชาร์จเร็วพิเศษ

ตอนนี้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าเปลี่ยนจากผู้ใช้รุ่นบุกเบิกมาเป็นผู้ใช้ทั่วไปแล้ว ดังนั้น เราควรช่วยให้ทุกคนเข้าถึงเทคโนโลยีขั้นสูงและเปิดโอกาสให้ทุกคนได้สัมผัสกับผลสำเร็จของนวัตกรรม

ด้วยความแข็งแกร่งในด้านการผลิตขั้นสูง ซีเอทีแอลจึงสามารถถ่ายโอนเทคโนโลยีจากห้องปฏิบัติการสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถผลิตแบตเตอรี่เซินซิงในปริมาณมากได้อย่างรวดเร็ว คุณเกา หวน (Gao Huan) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของกลุ่มธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าในจีนของซีเอทีแอล กล่าวว่า การผลิตแบตเตอรี่เซินซิงในปริมาณมากจะบรรลุผลสำเร็จภายในสิ้นปีนี้ และรถยนต์ไฟฟ้าที่ติดตั้งแบตเตอรี่เซินซิงจะออกสู่ตลาดในไตรมาสแรกของปีหน้า

ทั้งนี้ การเปิดตัวแบตเตอรี่เซินซิงนับเป็นอีกก้าวสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ EV และจะช่วยเร่งการเปลี่ยนผ่าน สู่การขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างครอบคลุมทั่วโลก ในอนาคต ซีเอทีแอลจะยังคงยึดมั่นในหลักปรัชญาของการช่วยให้ทุกคนเข้าถึงเทคโนโลยี และจะยังคงส่งเสริมการนำเทคโนโลยีขั้นสูงไปใช้งานอย่างแพร่หลาย เพื่อสร้างคุณูปการที่โดดเด่นในการเปลี่ยนผ่านพลังงานทั่วโลก