จ่อเป็นเจ้าตลาดรถยนต์ไฟฟ้า? เผยยอดขายล่าสุด 3 รุ่น Haval H6 Hybrid / Jolion Hybrid / ORA Good Cat

เกรท วอลล์ มอเตอร์ สร้างความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ด้วยยอดขายรถยนต์ All New HAVAL H6 Hybrid SUV กว่า 401 คัน ในเดือนพฤศจิกายน พร้อมกวาดยอดจอง เพื่อรอส่งมอบ ORA Good Cat และ HAVAL JOLION กว่า 3,500 คัน เดินหน้าเติบโตอย่างแข็งแกร่งในตลาดไทย

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เดินหน้าสร้างผลงานอย่างต่อเนื่องส่งท้ายปี ด้วยยอดขาย All New HAVAL H6 Hybrid SUV กว่า 401 คัน ในเดือนพฤศจิกายน พร้อมยอดจองเพื่อรอส่งมอบ ของ ORA Good Cat และ All New HAVAL JOLION Hybrid SUV จนถึงสิ้นสุดงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 38 รวมกว่า 3,500 คัน ความสำเร็จดังกล่าว ยังสอดคล้องกับยอดขายโดยรวมในตลาดโลก ของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ในเดือนพฤศจิกายน และตลอดทั้งปี ที่ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ต้องมาดูกันต่อไปว่า ข่าวปัญหา ORA Good Cat 2 คัน ที่ดับกลางคันในขณะขึ้นทางลาดชัน ซึ่งทาง GWM ได้ชี้แจงว่า เกิดจากอุณหภูมิมอเตอร์ไฟฟ้าสูงกว่าค่าที่กำหนด ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้รถตัดการทำงาน เข้าสู่ Safe Mode จะส่งผลกระทบกับยอดขายในระยะยาว มากน้อยแค่ไหน

แม้จะเข้าสู่ช่วงสิ้นปี แต่ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ยังคงสร้างการเติบโตด้านยอดขายของรถยนต์ทั้ง 3 รุ่น ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น All New HAVAL H6 Hybrid SUV ที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยไปเมื่อเดือนมิถุนายน พร้อมกับสร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการยานยนต์ไทย ด้วยยอดขายรถยนต์คอมแพคเอสยูวีในประเทศสูงสุดถึง 3 เดือนติดต่อกัน ตั้งแต่เดือนสิงหาคมจนถึงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ล่าสุดในเดือนพฤศจิกายนนี้ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ยังคงสร้างผลงานอันยอดเยี่ยม ด้วยยอดขาย All New HAVAL H6 Hybrid SUV รวมกว่า 401 คัน คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาด 25.3 เปอร์เซ็นต์ จากจำนวนยอดขายรถยนต์คอมแพคเอสยูวีทั้งหมด 1,583 คัน ทั้งนี้ เมื่อรวมกับยอดขายกว่า 1,669 คัน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เกรท วอลล์ มอเตอร์ ได้ส่งมอบรถยนต์ All New HAVAL H6 Hybrid SUV ให้แก่ผู้บริโภคชาวไทยไปแล้วกว่า 2,070 คัน ภายในระยะเวลา 5 เดือนนับตั้งแต่ที่มีการเปิดตัวในประเทศไทย

ความสำเร็จของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ไม่ได้มีเพียงรถยนต์คอมแพคเอสยูวีเท่านั้น ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เจ้าเหมียวไฟฟ้า 100% อย่าง ORA Good Cat ได้เข้ามาเปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ พร้อมปลุกกระแส และสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยหลังจากการเปิดตัวในปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา จนถึงเดือนพฤศจิกายน ORA Good Cat มียอดจองสะสมกว่า 2,000 คัน และยังคงมียอดจองที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในเดือนธันวาคม ซึ่งปัจจุบัน เกรท วอลล์ มอเตอร์ ได้ส่งมอบ ORA Good Cat ให้แก่ลูกค้าไปแล้วกว่า 200 คัน โดยเป็นยอดขายและส่งมอบในเดือนพฤศจิกายนจำนวน 166 คัน ซึ่งทำให้ ORA Good Cat ก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้นำในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า 100% ภายในเดือนแรกที่มีการส่งมอบ และเกรท วอลล์ มอเตอร์กำลังทยอยส่งมอบสู่ลูกค้าชาวไทยอย่างต่อเนื่อง

ไม่เพียงเท่านี้ รถยนต์เอสยูวีน้องใหม่รุ่นล่าสุด อย่าง All-New HAVAL JOLION Hybrid SUV ซึ่งนับเป็นรถยนต์รุ่นที่ 3 ที่เกรท วอลล์ มอเตอร์นำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ที่ได้เปิดตัวเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ก็ได้รับผลตอบรับอย่างอบอุ่นจากลูกค้าชาวไทย ด้วยยอดจองเพื่อรอส่งมอบจากแคมเปญ ULTRA DEAL กว่า 1,200 คัน และยังคงมียอดจองที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งไม่นานมานี้ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ได้จัดพิธีส่งมอบ All New HAVAL JOLION Hybrid SUV ให้กับลูกค้าชาวไทย 21 ครอบครัวแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ที่ผ่านมา ที่งานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 38 (Thailand International Motor Expo 2021) และมียอดส่งมอบถึงปัจจุบันรวมกว่า 200 คัน ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 เดือนหลังจากการเปิดตัวและประกาศราคาอย่างเป็นทางการ ซึ่ง เกรท วอลล์ มอเตอร์ กำลังทยอยส่งมอบรถยนต์รุ่นนี้ให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

นอกจากยอดขายที่เติบโตในตลาดประเทศไทยแล้ว เกรท วอลล์ มอเตอร์ ยังสร้างผลงานยอดเยี่ยมในตลาดโลก ด้วยยอดขายรวมทั่วโลกในเดือนพฤศจิกายนกว่า 122,510 คัน โดยในจำนวนนี้เป็นยอดขายในต่างประเทศ 15,006 คัน เพิ่มขึ้นกว่า 61.3 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับยอดขายในเดือนพฤศจิกายนของปีที่ผ่านมา นับเป็นการเติบโตที่สูงเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้ เกรท วอลล์ มอเตอร์ มีส่วนแบ่งทางการตลาดรายเดือนในระดับโลกเติบโตเพิ่มขึ้นเป็น 12.2 เปอร์เซ็นต์ สำหรับยอดขายรวมในตลาดโลกตลอดทั้งปีของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ตั้งแต่เดือนมกราคมมาจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2564 มีจำนวนรวมกว่า 1,118,624 คัน เพิ่มขึ้น 16.3 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับยอดขายภายในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยในจำนวนนี้ คิดเป็นยอดขายในต่างประเทศถึง 127,026 คัน ซึ่งถือว่าเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันในปีก่อนหน้าถึง 106.3 เปอร์เซ็นต์

ไม่เพียงเท่านี้ จากยอดขายทั้งหมดจากทั่วโลก ในเดือนพฤศจิกายนที่่ผ่านมา HAVAL H6 ยังคงยืนหยัดในฐานะรถยนต์รุ่นเรือธงของเกรท วอลล์ มอเตอร์ ด้วยยอดขายทั่วโลก รวมทั้งสิ้น 69,170 คัน และมียอดขายรวม ตั้งแต่เดือนมกราคม มาจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน กว่า 675,621 คัน เพิ่มขึ้น 4.8 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับยอดขายช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ทำให้ HAVAL H6 ยังคงครองสถิติ “รถเอสยูวีที่มียอดขายสูงสุดในจีน” ติดต่อกันถึง 101 เดือน นับได้ว่า เป็น “รถยนต์ในตำนานแห่งชาติ” (National Legendary Vehicle) ของประเทศจีน ด้วยยอดขายภายในประเทศ ในเดือนพฤศจิกายน รวมกว่า 32,443 คัน

ด้านสถิติยอดขายรวมทั่วโลกของแบรนด์ ORA ก็ถือได้ว่าประสบความสำเร็จไม่แพ้กัน ด้วยยอดขายในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2564 ที่สูงเป็นประวัติการณ์ รวมกว่า 16,136 คัน เพิ่มขึ้นจากเดือนพฤศจิกายนของปีที่ผ่านมาถึง 39.2 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้มียอดขายรวมทั่วโลกตั้งแต่เดือนมกราคมมาจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2564 รวมทั้งสิ้นกว่า 114,102 คัน เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากถึง 162.2 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับสถิติยอดขายในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้านี้ โดยความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์นี้มี ORA Good Cat เป็นปัจจัยขับเคลื่อนหลัก ด้วยยอดขายรวมทั่วโลกในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2564 ทั้งสิ้นกว่า 8,855 คัน เพิ่มขึ้น 12.9 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับยอดขายในเดือนพฤศจิกายนของปีที่ผ่านมา และในปีนี้ ORA Good Cat มียอดขายตั้งแต่เดือนมกราคมมาจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2564 รวมทั้งสิ้นกว่า 40,246 คัน

ในฐานะ “บริษัทที่ให้บริการเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับโลก” (Global Intelligent Technology Company) เกรท วอลล์ มอเตอร์ จะยังคงมุ่งมั่นนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย ปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ควบคู่ไปกับการยึดถือผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าชาวไทยอย่างต่อเนื่องและแท้จริง ควบคู่ไปกับการร่วมขับเคลื่อนการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์และเศรษฐกิจไทยให้ก้าวต่อไปอย่างมั่นคงและยั่งยืน

สำหรับการเข้ามาในตลาดประเทศไทย ถือว่า เกรท วอลล์ มอเตอร์ มีการกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดุดัน ด้วยแผนการเปิดตัวรถยนต์ 4 รุ่น แต่มีเพียง 3 รุ่นที่ทำตลาดไปแล้ว ซึ่งรถยนต์รุ่นที่มีการเปลี่ยนแปลงแผนการเปิดตัว ก็คือ ORA Black Cat ที่มีข่าวมาก่อนหน้านี้ ว่าจะมีการเปิดตัวภายในสิ้นปีนี้ แต่ทาง เกรท วอลล์ มอเตอร์ กลับมีการเผยโฉม Haval H6 Plug-In Hybrid พร้อมกับ TANK 500 HEV ในงานมหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 38 แทน ทำให้น่าจับตามองในปีหน้าว่า เกรท วอลล์ มอเตอร์ จะมีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใดบ้าง ในฐานะน้องใหม่ที่ไม่ธรรมดา